các câu chuyện vượt ngại tiếng anh và thành công tại vcv

Hứa Hồng Quang – Du học sinh Nhật Bản

Xin chào mọi người! Minh tên là Quang, các bạn tây ở VCV gọi mình là Sunshine. Hiện tại mình đang học và làm việc tại tỉnh Tochigy ,Nhật Bản. Mình xin viết vài dòng là tâm sự của mình và là lời cảm ơn tới VCV, chị Hay, các bạn Tây,… Mình cũng đã học tiếng anh từ rất và rất lâu rùi mà thực sự là có cái gì đó làm mình không thể tự tin đứng trước mặt các bạn nước ngoài để nói câu chào hoàn chỉnh tự tin gì cả. Có lần đi chơi trên bờ hồ hay phố cổ họ hỏi đường mình mà chỉ biết có chỉ tay , thực sự khi ấy sao mà thấy bản thân mình kém cỏi thế. Trong khi các nước khác lân bang mình nhứ Phi, Thái,… các bạn sinh viên đã gần như tiếng anh thành ngôn ngữ thứ 2 chứ không còn là ngoại ngữ nữa rồi. Thế là cũng suy nghĩ rất nhiều rồi quyết tâm làm lại, mình dừng lại công việc mình đang làm và tập trung thời gian vào việc học lại tiếng anh và cũng chính là bắt đầu lại cái bảng chữ cái, cái phát âm,…khoảng 1 tháng ở nhà xem cả trăm video về phương pháp rồi luyện nghe, rồi đủ thứ mà cũng chả thấy mình tiến bộ được mấy, có chăng vài từ nghe đi nghe lại. Lần đó gần như thấy bất lực ấy, hihi. Và rồi mình cũng hiểu ra rằng cái căn bản là có môi trường và người trực tiếp trò chuyện với mình là điều đánh dấu sự tiến bộ. Mình có may mắn là lên mạng và tìm được trung tâm VCV ở Mễ Trì gần ngay chỗ mình ở trọ là Phú Đô. Vậy là hôm sau đăng ký và trở thành một thành viên mới toanh của VCV với lớp vỡ lòng. Khi đi học rồi thì nhưng ngày đầu các bạn giáo viên đến từ nhiều quốc gia nhiệt tình dạy, thật sự họ quá tuyệt vời. Với tâm huyết và sức trẻ họ dạy mình được quá nhiều thứ hơn cả là chỉ tiếng anh. Cái chính là sự tự tin và tin vào mình làm được. Sau 6 tháng mình học tại đây thì mình đã có nói được cơ bản và nghe được các bạn ấy nói chuyện. Uầy! cái cảm giác mà nghe được câu chuyện của các bạn nước ngoài mà thấy mình thực sự lớn hơn ấy, cảm giác vui không tả nổi luôn. Sau đó ham học hơn và tự tin vào mình hơn cực kỳ ấy. Nếu các bạn may mắn là thành viên của VCV thì các bạn xẽ được tham gia dã ngoại, tham gia tình nguyện chia sẻ tình thân với người vô gia cư. Đi tour các danh lam thắng cảnh như chùa thầy, … Cái chính là có niềm tin! Tôi làm được và bạn cũng làm được. Thân ái. Sunshine from Japan.20/1/2019.

 

 

Nguyễn Văn Hùng – Du học sinh Hà Lan

Xin chào các bạn. Mình là Hùng, một thành viên của lớp học tiếng Anh tại VCV cách đây khoảng 3 năm. Có thể một vài bạn biết mình ( hoặc là không ai biết cả ), nhưng chắc chắn Ms Hay vẫn nhớ mình. Mình viết lại mấy dòng chữ này để cảm ơn VCV nói chung và Ms Hay nói riêng đã giúp đỡ mình khá nhiều từ lúc mới bắt đầu đến học và bắt đầu từ lớp beginer. Thời gian ở VCV rất vui vẻ và đáng nhớ, mọi người hòa đồng và rất chăm chỉ học ( mình là thành phần lười nhất ), các anh chị và các bạn rất giỏi, các bạn giáo viên rất vui vẻ, nhiệt tình và dễ thương.
Trong lớp, mình đã học được nhiều thứ hữu ích và giúp mình đỡ tự ti hơn trong giao tiếp tiếng anh và sửa lại những sai lầm cơ bản ( mình có rất nhiều sai lầm cơ bản ), và phải rất vất vả mới đỡ hơn, không khí trong lớp học luôn được duy trì vui vẻ và thoải mái với các phương pháp đa dạng từ các bạn giáo viên nước ngoài.
Đối với các hoạt động bên ngoài lớp học, mình càng thấy thích thú hơn, vì được đi chơi và kết hợp nói tiếng anh, được giao lưu và học hỏi từ các bạn nước ngoài đến từ các nền văn hóa khóa nhau trên thế giới. VCV và Ms Hay hay tổ chức các chương trình dã ngoại đến chùa Thầy, làng văn hóa các dân tộc, công viên, làng gồm Bát Tràng, và các địa điểm khác quanh Hà Nội. Mình tuy sống ở Hà Nội nhưng lại không có quá nhiều chuyến đi quanh Hà Nội nên đây cũng là dịp tìm hiểu thêm về Hà Nội và các địa điểm quanh đó, dặc biệt hơn là cùng với các bạn học và các giáo viên nước ngoài. Đó là chưa kể nhưng chuyến đi làm từ thiện với VCV để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, đó là một hành động hết sức có ý nghĩa.
Một điều đặc biệt quan trọng là thông qua VCV, mình có thêm nhiều bạn tốt mới và có nhiều kỉ niệm với nhau, như chị Ms Hay, chị Cúc, Thiện, Thùy, Huệ, Hằng, chị Quỳnh, chị Giang, anh Phương, anh Dũng, Oliver, Sam, Oscar, Richard, Alisa, Emily, Jack và rất nhiều các bạn khác nữa ( xin lỗi vì hiện không nhớ được hết, nhưng chắc chắn là nhớ tất cả khuôn mặt của mọi người ). Hiện giờ mình đang du học ở Amsterdam, cách đây ít lâu mình đã rất xúc động gặp lại giáo viên cũ của mình – Sam tại mảnh đất mới Hà Lan.
Đối với mình VCV không chỉ là nơi học tập trau dồi tiếng anh, mà còn là nới kết bạn và giao lưu văn hóa và là cơ hội để chính bạn giới thiệu văn hóa của người Việt Nam đến các bạn bè quốc tế.

Bạn Đăng (biệt danh Đăng Híp) – hiện đang là du học sinh ở Úc

Nói thật mình thì từ trước đến giờ ghét tiếng anh mà thôi nói trắng ra là mất gốc tiếng anh. Do bắt buộc phải học tiếng anh nên mình đã phải tìm một trung tâm để học nhưng trung tâm thì chỗ nào cũng cam kêt y sì nhau chả quen ai học trung tâm nào để giới thiệu cả. Nằm chán định vào bừa cái trung tâm nào đấy để học. Mà tâm lí giáo viên việt nam từ xưa dạy mình có biết chữ gì đâu lại nản. Ngồi tâm sự với em nhà dì thì nó bảo anh có học với người nước ngoài không thì vào chỗ clb này để hoc này giáo viên nước ngoài dạy hay lắm. Các bác biết đấy từ xưa giờ có nói chuyện với tây bao giờ đâu mới được gặp thôi rồi dùng khẩu hình để giao tiếp chứ mấy. Nghe cũng hay hay thôi thì cũng học thử. Thật sự thì ban đầu đến nhìn mọi người ai cũng biết qua còn mình thì chả biết cái chữ gì. Ngồi nhìn rồi khoe răng. Cũng nản trong tháng đầu tiên vì ngồi có hiểu cái gì đâu học lại không vào. Nhưng thế nào mà cảm hứng học tự nhiên lại có vì giáo viên thấy mình quá trầm chỉ ngồi không nên các bạn giáo viên nước ngoài đã ép mình nói, suốt ngày gọi lên để đọc” conversation” và bắt kể chuyện bằng tiếng Anh. Thật sự thì lúc đấy ngại kinh hồn vì lên có nói được gì đâu, rồi 2 tháng trôi qua mình nói nhiều đến mức mấy ace học cùng bảo thằng này nó lắm mồm quá. Lại có cảm hứng học tiếp. Học 3 buổi trên tuần cảm thấy ít quá và hứng học đang lên và đang vào mình học 1 phát cả tuần. Sau 5 tháng thì có thê giao tiếp 1 cách thành thạo ‘the theme’ không còn quá khó. Giáo viên nước ngoài luôn biết cách để giúp những điểm yếu của mình không còn là một trở ngại. Nhằng cái là 1 năm tiếng anh giao tiếp với mình giờ không còn là 1 trở ngại.”” bài viết này không quảng cáo cho clb. Chỉ là một lời cảm ơn tới chị Hay chủ clb và tất cả các giáo đã giúp tôi trong vòng 1 năm qua. Thank you so much””’.